Nebbiolo |
Sangiovese |
ลักษณะทางกายภาพขององุ่นพันธุ์นี้มีผลคล้ายลูกเชอรี่ มีเปลือกบางสีน้ำเงินเข้มเกือบดำเมื่อสุกเต็มที่ ทำไวน์ชนิดโครงสร้างปานกลาง (medium-bodied) ให้สีที่ไม่เข้มมากนัก ให้ความเป็นกรดสูง (high acidity) มีแทนนินปานกลาง (medium tannin) ปลูกในตำบลสคันซาโน่ (Comune di Scansano) เมืองกรอซเซโต้ (Grosseto ) จะเรียกว่า พันธุ์โมเรลลิโน่ (Morellino) หากปลูกในตำบลมอนเต้ปูลชาโน่ (Comune di Montepulciano) เมืองซิเอน่า (Siena ) จะเรียกว่า พันธุ์ปรุนโยโล่ เจนติเล่ (Prugnolo gentile)
นอกจากปลูกได้ดีในประเทศอิตาลีแล้วยังพบว่าสามารถปลูกได้ในรัฐแคลิฟอร์เนีย ในประเทศออสเตรเลีย และในประเทศอาเจนติน่า
Barbera |
พันธุ์บาร์เบร่า (Barbera) เป็นองุ่นแดงจากแคว้นปิเอมอนเต้ (Piemonte) ที่ปลูกกันมากเป็นอันดับสามของประเทศรองจากพันธุ์ซานโจเวเซ่ (Sangiovese) และพันธุ์มอนเต้ปูลชาโน่ (Montepulciano) ลักษณะทางกายภาพขององุ่นพันธุ์นี้มีผลกลมรูปใข่สีน้ำเงินเข้ม ใช้ทำไวน์บาร์เบร่า (Barbera) ไวน์แดงที่มีโครงสร้างปานกลาง (medium-bodied) และเป็นส่วนผสมในไวน์ชั้นเยี่ยมของแคว้นปิเอมอนเต้ (Piemonte) เป็นองุ่นที่ให้ความเป็นกรดสูง (high acidity) มีแทนนินบางเบา (light tannin) มีฤดูเก็บเกี่ยวช้ากว่าองุ่นพันธุ์เนบบิโอโล่ (Nebbiolo) นอกจากจะปลูกในแคว้นปิเอมอนเต้ (Piemonte) แล้ว ยังปลูกกันได้ในหลายๆ แคว้นโดยเฉพาะอย่างยิ่งในแคว้นเอมิเลีย-โรมานญ่า (Emilia-Romagna) และแคว้นลอมบาร์ดี (Lombardy)
นอกจากนี้ พันธุ์บาร์เบร่า ซาร์ด้า (Barbera Sarda) ที่เป็นสายพันธุ์ย่อย (sub-variety) ก็มีการปลูกกันในแคว้นซาร์ดิเนีย (Sardinia )
Dolcetto |
พันธุ์คอร์วิน่า (Corvina) เป็นองุ่นแดงที่มีถิ่นกำเนิดในเมืองเวโรน่า (Verona) แคว้นเวเนโต้ (Veneto) ชาวเวโรเนเซ่ (Veronese) จึงมีความภูมิใจที่จะให้เรียกองุ่นพันธุ์นี้ว่า คอร์วิน่า เวโรเนเซ่ (Corvina Veronese) ในอดีตถูกเรียกว่าพันธุ์ริซซ่า (Rizza) ลักษณะทางกายภาพขององุ่นพันธุ์นี้มีช่อขนาดปานกลางรูปทรงปิรามิดช่อจะยาวกว่าพันธุ์อื่นๆ ใบขนาดปานกลางรูป 5 แฉกปลายใบเรียว สีผิวองุ่นสดสวยจะออกทางม่วงเข้มหรือน้ำเงิน ผลกลมเกลี้ยงขนาดไม่ใหญ่นักและมีเมล็ดน้อย จะปลูกได้ดีบนเนินเขาสูง มีคุณลักษณะพิเศษจะให้สีที่เข้มข้นและให้ความนุ่มนวลในไวน์ และให้กลิ่นหอมที่ยั่วยวนใจ ไม่ปรากฏมีการปลูกในแคว้นอื่นๆ
เป็นส่วนผสมหลักที่ใช้ทำไวน์อมาโรเน่ เดลล่า วัลโปลิเชลล่า (Amarone della Valpolicella) ไวน์เรโชโต้ เดลล่า วัลโปลิเชลล่า (Recioto della Valpolicella) และไวน์วัลโปลิเชลล่า (Valpolicella)
พันธุ์คอร์วิโนเน่ (Corvinone) เป็นองุ่นแดงของแคว้นเวเนโต้ (Veneto) ที่เริ่มรู้จักในปีค.ศ.1980 แต่ไม่เป็นที่แพร่หลายเท่าใดนัก ลักษณะทางกายภาพขององุ่นพันธุ์นี้มีผลใหญ่กว่าองุ่นพันธุ์คอร์วิน่า เวโรเนเซ่ (Corvina Veronese) แต่มีใบคล้ายกัน คนส่วนใหญ่จึงเข้าใจว่าเป็นองุ่นพันธุ์คอร์วิน่า เวโรเนเซ่ (Corvina Veronese) แต่นักการศึกษาให้ความเห็นว่าเป็นองุ่นพันธุ์พื้นเมืองอีกพันธุ์หนึ่งที่สามารถปลูกได้ดีบนเนินเขาสูง มีผลใหญ่กลมผิวองุ่นสีน้ำเงินเฉดม่วง ช่อใหญ่รูปทรงคล้ายปิรามิด หากปลูกในระยะเวลาเดียวกันจะสุกช้ากว่าองุ่นพันธุ์อื่นๆ ผู้ผลิตไวน์จะใช้ทดแทนองุ่นพันธุ์คอร์วิน่า เวโรเนเซ่ (Corvina Veronese) ได้บางส่วน
พันธุ์เนกราร่า (Negrara) เป็นองุ่นแดงของแคว้นเวเนโต้ (Veneto ) ที่ปลูกกันโดยทั่วไปในบริเวณวัลโปลิเชลล่า (Valpolicella area) เขตเมืองเวโรน่า (Verona ) ลักษณะทางกายภาพขององุ่นพันธุ์นี้มีช่อที่ไม่ค่อยเป็นรูปร่างสวยงามนัก ผลสีม่วงเข้มขนาดไม่ใหญ่ บางแห่งเรียกว่า พันธุ์เตโรโดล่า (Terodola) ใช้เป็นส่วนผสมในไวน์บาร์โดลิโน่ (Bardolino) แต่ผู้ผลิตไวน์บางรายจะนำไปเป็นส่วนผสมของไวน์วัลโปลิเชลล่า (Valpolicella) ด้วย
พันธุ์โบนาร์ด้า (Bonarda) เป็นองุ่นแดงที่ปลูกกันมากในแคว้นลอมบาร์ดี (Lombardy) มีปลูกกันบ้างในแคว้นปิเอมอนเต้ (Piemonte) และยังพบว่ามีปลูกกันบ้างในแคว้นเอมิเลีย-โรมานญ่า (Emilia-Romagna ) เป็นองุ่นอีกพันธุ์หนึ่งที่ใช้ทำไวน์แดงได้ดี ใช้เป็นส่วนผสมในไวน์วัลโปลิเชลล่า (Valpolicella) และไวน์แดงชั้นดีอีกหลายฉลากของแคว้นลอมบาร์ดี (Lombardy ) และแคว้นปิเอมอนเต้ (Piemonte) ไม่ปรากฏมีการปลูกในแคว้นอื่นใด
พันธุ์โมลินาร่า (Molinara) เป็นองุ่นแดงของแคว้นเวเนโต้ (Veneto) ที่รู้จักกันครั้งแรกในปีค.ศ.1800 บางครั้งถูกเรียกว่าองุ่นเค็ม (salted grape) ปลูกได้ดีตามเชิงเนินเขา ลักษณะทางกายภาพขององุ่นพันธุ์นี้มีช่อขนาดใหญ่รูปทรงกระบอกและผลใหญ่แต่ไม่แน่นช่อ มีใบ 3 แฉกขนาดใหญ่มาก มีความต้านทานโรคได้ดี ผลกลมเกลี้ยงสีม่วงอ่อนเกือบขาว จะให้ความเป็นกรดและกลิ่นหอมที่แตกต่างออกไป แต่เดิมเคยถูกกำหนดให้ใช้เป็นส่วนผสมรองในไวน์อมาโรเน่ เดลล่า วัลโปลิเชลล่า (Amarone della Valpolicella) ไวน์เรโชโต้ เดลล่า วัลโปลิเชลล่า (Recioto della Valpolicella) และไวน์วัลโปลิเชลล่า (Valpolicella) แต่ในปัจจุบันเป็นเพียงแค่ “optional” สำหรับผู้ผลิตเท่านั้น ไม่ปรากฏมีการปลูกในแคว้นอื่นใด
พันธุ์บรูเนลโล่ (Brunello) เป็นองุ่นแดงพันธุ์ซานโจเวเซ่ (Sangiovese) ที่ปลูกในตำบลมอลตาลชิโน่ (Comune di Montalcino) แคว้นทัสคานี (Tuscany ) แต่เดิมเมื่อปีค.ศ.1870 องุ่นพันธุ์นี้จะรู้จักกันในชื่อว่าพันธุ์ซานโจเวเซ่ กรอซโซ่ (Sangiovese grosso) เนื่องจากชาวมอลตาลชิเนเซ่ (Montalcinese) ได้นำเอาองุ่นพันธุ์ซานโจเวเซ่ (Sangiovese) มาทำการต่อกิ่งเพื่อให้มีความต้านทานต่อโรคฟิลล๊อกเซร่า (phylloxera)
พันธุ์มอนเต้ปูลชาโน่ (Montepulciano) เป็นองุ่นแดงที่ปลูกในแคว้นมาร์เค่ (Marche ) และแคว้นอาบรุซโซ่ (Abruzzo) มีใบ 5 แฉกขนาดกลาง ลักษณะทางกายภาพขององุ่นพันธุ์นี้มีช่อขนาดกลางรูปทรงกระบอกและผลกลมเกลี้ยงขนาดกลางสีม่วงถึงดำ ใช้เป็นส่วนผสมหลักในไวน์รอซโซ่ โคเนโร (Rosso Conero) และไวน์รอซโซ่ ปิเชโน (Rosso Piceno) รวมถึงใช้เป็นส่วนผสมหลักในไวน์มอนเตปูลชาโน่ ดาบรุซโซ่ (Montepulciano d’Abruzzo) ของแคว้นอาบรุซโซ่ (Abruzzo)
พันธุ์อูว่า ดิ โตรย่า (Uva di Troia) เป็นองุ่นแดงที่ปลูกในแคว้นปูเลีย (Puglia ) ที่นำมาจากประเทศกรีซ (Greece ) เชื่อกันว่าชื่อของพันธุ์องุ่นมาจากชื่อเมืองทรอย (Troy ) ที่มีประวัติศาสตร์อันเก่าแก่ ใช้เป็นส่วนผสมเพียงเล็กน้อยในไวน์ของแคว้นนี้
พันธุ์เวสโปลิน่า (Vespolina) เป็นองุ่นแดงที่มีถิ่นกำเนิดในแคว้นปิเอมอนเต้ (Piemonte) หากปลูกในแคว้นลอมบาร์ดี (Lombardy ) จะเรียกว่า พันธุ์อูเกตต้า (Ughetta) ผู้ผลิตส่วนใหญ่จะใช้ผสมกับองุ่นพันธุ์เนบบิโอโล่ (Nebbiolo) และพันธุ์โบนาร์ด้า (Bonarda)
พันธุ์โรสเซเซ่ (Rossese) เป็นองุ่นแดงที่มีการปลูกเฉพาะในแคว้นลิกูเรีย (Liguria ) เท่านั้น โดยจะมีการปลูกบริเวณรอบๆ ตำบลโดลเช่อัคควา (Dolceacqua) ที่อยู่ทางทิศตะวันตกของของแคว้นใกล้ชายแดนติดต่อกับประเทศโมนาโค (Monaco ) ใช้ทำไวน์แดงโรสเซเซ่ ดิ โดลเช่อัคควา (Rossese di Dolceacqua)
พันธุ์อาเลอาติโก้ (Aleatico) เป็นองุ่นแดงที่ปลูกกันทั่วไปแทบทุกแคว้น ใช้เป็นส่วนผสมของไวน์แดงชนิดหวานของแคว้นทัสคานี (Tuscany ) แคว้นลาซิโอ (Lazio) และแคว้นปูเลีย (Puglia )
พันธุ์มาลวาเซีย ดิ คาซอร์โซ่ (Malvasia di Casorzo) เป็นองุ่นแดงที่ปลูกในแคว้นปิเอมอนเต้ (Piemonte) เพียงแคว้นเดียว
พันธุ์มาลวาเซีย เนร่า ดิ บาซิลิกาต้า (Malvasia nera di Basilicata ) พันธุ์มาลวาเซีย เนร่า ดิ บรินดิสิ (Malvasia nera di Brindisi ) และ พันธุ์มาลวาเซีย เนร่า ดิ เลชเช่ (Malvasia nera di Lecce ) เป็นองุ่นแดงที่ปลูกในแคว้นปูเลีย (Puglia )
พันธุ์อัลบาน่า (Albana) เป็นองุ่นเขียวที่ปลูกกันมาตั้งแต่สมัยจักรวรรดิ์โรมันเรืองอำนาจ ปลูกมากในแคว้นเอมิเลีย-โรมานญ่า (Emilia-Romagna ) มีสภาพความเป็นกรดสูง มีเนื้อปานกลาง ใช้ทำไวน์อัลบาน่า ดิ โรมานญ่า (Albana di Romagna) ไวน์ขาวเกรดดีโอซีจี.(DOCG) ของแคว้น
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น