วันพฤหัสบดีที่ 31 มีนาคม พ.ศ. 2554

"ฮวงจุ้ย"เสริมรสชาติไวน์อิตาลี

ไม่น่าเชื่อว่าฝรั่งมังค่าตาน้ำข้าวจะเชื่อถือเรื่อง "ฮวงจุ้ย" ซึ่งเป็นศาสตร์โบราณของจีนด้วยเหมือนกัน
เพราะตั้งแต่พ้นยุคกลางของยุโรป ชาวตะวันตกก็จะเชื่อถือเรื่องราวที่สามารถใช้หลักวิทยาศาสตร์พิสูจน์ได้เป็นหลัก



ประกอบกับความทะนงตัวในฐานะ "เจ้าอาณาจักร" ที่ได้ส่งกองทัพเรือไล่ล่าดินแดนใหม่ๆ ในช่วงครึ่งสหัสวรรษที่ผ่านมา
ทำให้เกิดการดูถูกศาสตร์ของชาวตะวันออกหน้ากลมๆ ผิวเหลืองๆ อย่างเราๆ ท่านๆ อยู่ไม่น้อย
อย่างไรก็ตาม นางโซเลเน เกโนต์ และนายโดมินิค ผู้เป็นสามี เจ้าของไร่องุ่น "ไคอารอสสา" ที่ตั้งอยู่ตอนกลางของอิตาลี
กลับยอมรับว่าตนเองและสามีเชื่อว่าศาสตร์ฮวงจุ้ยของจีนนั้นช่วยให้รสชาติไวน์ที่ผลิตจากองุ่นในไร่ให้รสชาติที่ดีขึ้น

นายหญิงแห่งไร่องุ่นในเขตวัล ดี เซซินา ใกล้กับทะเลเมดิเตอเรเนียน อธิบายว่า
  "เราสร้างโรงผลิตไวน์ตามหลักฮวงจุ้ยทำให้เราเชื่อมโยงกลมกลืนกับธรรมชาติ 
โดยเลือกพื้นที่ซึ่งมีพลังธรรมชาติไหลเวียนมากที่สุด ในตำแหน่งกึ่งกลางระหว่างยอดเขากับพื้นดินบริเวณหุบเขา" 
โรงผลิตไวน์แห่งนี้ยังใช้สีที่เป็นตัวแทนของธาตุธรรมชาติตามหลักฮวงจุ้ยของจีน โดยใช้สีแดงซึ่งเป็นตัวแทนของธาตุไฟหรือดวงอาทิตย์ บริเวณภายนอกอาคาร
และใช้สีเหลืองซึ่งเป็นตัวแทนของธาตุดินทาภายในโรงงาน

ขณะที่ผู้ผลิตรายอื่นพยายามค้นคว้าวิธีการต่างๆ ทางวิทยาศาสตร์ในการเสริมรสชาติไวน์ให้ดีขึ้น แต่เจ้าของไร่องุ่นแห่งนี้กลับมีแนวคิดสวนกระแส
โดยมุ่งผลิตไวน์ที่มีความเป็นธรรมชาติมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ และไม่มีการใช้สารแทนนิน (สารจากเปลือกไม้หรือผลไม้ ให้รสฝาด) หรือเอนไซม์ใดๆ ในการผลิตไวน์
ทั้งยังหลีกเลี่ยงการใช้สารเคมีทุกชนิด ไม่เว้นแม้แต่ยาฆ่าหญ้า การทำงานในไร่องุ่นแห่งนี้เน้นการใช้แรงงานคน ด้วยวิธีธรรมชาติ ไม่มีการใช้เครื่องจักรทุกชนิดเข้าช่วย
เป็นการตอกย้ำจุดยืนของการผลิตไวน์ที่ให้สัมผัสแห่งธรรมชาติอย่างแท้จริง

ไวน์ที่เป็นผลผลิตจากไร่องุ่นแห่งนี้เกิดจากองุ่นพันธุ์เดียวกันกับที่ปลูกในแค้วนบอร์โดซ์
แหล่งผลิตไวน์โลกเก่าอันดับหนึ่งของโลกที่เติบโตและออกผลงอกงามในพื้นที่ขนาด 39 เอเคอร์ (101 ไร่)
ทำให้ครอบครัวเกโนต์สามารถผลิตไวน์คุณภาพดีที่อาศัยหลักฮวงจุ้ยในการเสริมรสชาติและคุณภาพ ประมาณ 7 หมื่นขวดต่อปี
โดย 70% เป็นผลิตภัณฑ์ที่ส่งออกไปยังต่างประเทศ

นายเกโนต์อธิบายเพิ่มเติมด้วยว่าหลักฮวงจุ้ยช่วยให้คนงานทำงานในโรงผลิตไวน์ที่ทั้งกว้าง มีพื้นที่โล่ง และแสงสว่างธรรมชาติเพียงพอ อย่างมีความสุขมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

"แสงสว่างยังนำพลังบวกเข้ามาให้แก่พวกเราด้วย" นายหญิงแห่งไร่องุ่นกล่าวต่อท้ายสามีอย่างมีความสุข

ที่มา : http//www.komchadluek.net

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น