วันศุกร์ที่ 2 ธันวาคม พ.ศ. 2554
ไวน์ รีวิว : ไวน์อัลบาน่า ดิ โรมานญ่า เซคโค่ (Albana di Romagna Secco)
ไวน์ฉลากนี้คือ ไวน์อัลบาน่า ดิ โรมานญ่า เซคโค่ (Albana di Romagna Secco) ของบริษัท โรมันดิโอล่า (Romandiola) แห่งแคว้นเอมิเลีย โรมานญ่า(Emilia Romagna) ทำจากองุ่นพื้นเมืองพันธุ์อัลบา น่า (Albana) 100 % เป็นไวน์ที่ผมเคยมองข้ามไป ทั้งๆ ที่เคยผ่านสายตาเมื่อครั้งอยู่ที่ไปเมืองโบโลญญ่า (Bologna) มาได้ดื่มครั้งแรกที่เมืองไทยนี่เอง เมื่อบริษัท เท็กซีก้า (Texica) นำเข้ามาจำหน่าย
ไวน์ขาวตัวนี้ค่อนข้างจะแตกต่างไปจากไวน์ขาวอิตาเลียนจากองุ่นพันธุ์ปิโน กริโจ้ (Pinot grigio) หรือพันธุ์ปิโน เบียงโค่ (Pinot bianco) ที่ light-bodied เมื่ออยู่ในปากเราจะมีความรู้สึ กเหมือนกับว่ามีเนื้อมีหนังให้เ ราขบเคี้ยวได้ ซึ่งตรงกับคำศัพท์ที่เรียกว่า "chewy" และมีแอซิดที่ดีมาก เหมาะกับอากาศอบอ้าวยามบ่ายในบ้ านเราเวลานี้เป็นอย่างยิ่ง ดื่มได้กับอาหารไทยที่มีรสชาติเ ข้มข้นพอควรแต่ไม่เผ็ด หรือจะสั่งพิซซ่ามารับประทานกับ ไวน์ขาวตัวนี้ก็ได้เลย ครับ
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น